Recents in Beach

header ads

Tin tốt ra là bán cổ phiếu { TẠI SAO ? }

Trước tiên thì chúng ta phải tìm hiểu các quá trình làm giá cổ phiếu của cá mập hay big boy. 

Quy trình làm giá này trải qua 4 bước cơ bản

  • Thu gom
  • Đẩy giá
  • Phân phối
  • Ép giá

Đấy là quy trình cơ bản để làm giá cổ phiếu nhưng khoan đã, các bước này thực ra được thực hiện một cách khá tinh vi, ah không phải nói là rất tinh vi mới đúng. Vậy tin tốt khi nào được đưa ra cho công chúng biết?  Đó là giai đoạn phân phối, thậm chí là giai đoạn cuối của quá trình phân phối.


Cá mập ra tin tốt rồn rập cùng với nghiệp vụ đẩy giá để nhà đầu tư nhỏ lẻ thấy giá tăng, tin tốt ra nhiều, tại sao lại không mua vào một doanh nghiệp tốt như vậy. Và như thế chúng ta, những nhà đầu tư cá nhân trở thành thức ăn cho cá mập cho đến khi quá trình phân phối kết thúc. Tiếp đó sẽ là quá trình ép giá bắt nhà đầu tư nhỏ lẻ bán.

Chính vì lẽ đó mà các nhà đầu tư F0 thường nói với nhau rằng " tin ra là bán ". Tuy nhiên không phải nhà đầu tư nào cũng thực hiện được chính xác câu nói trên vì sao

Tin tốt ra nhưng cổ phiếu chưa chắc đã giảm ngay, cổ phiếu giảm rồi cổ phiếu lại tăng giá, phân phối là một quá trình chứ nó không diễn ra 1 giờ, 1 ngày mà nó diễn ra trong một thời gian dài có thể được tính bằng tháng hay bằng năm mà trong giai đoạn đó tạo lập có những cách khiến nhà đầu tư nhỏ lẻ tham lam một cách không kiểm soát.

► Vậy có cần phải bán cổ phiếu ngay khi tin tốt ra

Nếu bạn đọc kỹ ở phần trên thì câu trả lời chắc chắn là không nhất thiết phải bán ngay đây, ah mà cũng có thể bán ngay đấy hoàn toàn phụ thuộc vào quan điểm của bạn và phụ thuộc vào hành vi của cá mập. Nếu tin tốt mà giá không tăng, tin tốt ra rất nhiều nhưng giá tăng rất ít, thậm chí không tăng thì bạn nên tầm soát thật tốt cổ phiếu của mình và đưa ra quyết định hợp lý.

Do đó, hãy phân tích hành vi của cá mập và theo dõi biến động của giá cổ phiếu và đưa ra các kịch bản để xử lý cổ phiếu của mình.

► Vậy bán cổ phiếu như thế nào

Chúng ta thường được tư vấn rằng mua cổ phiếu vì cái gì thì bán cổ phiếu vì cái đó. Sau một thời gian dài tôi trải nghiệm thì câu nói này thực sự quan trọng. 

Nếu như bạn mua cổ phiếu do bạn định giá cổ phiếu thì bạn sẽ bán khi cổ phiếu đạt được định giá mà bạn thấy phù hợp. Ah, từ từ đấy là nếu bạn định giá tốt cổ phiếu chứ nếu bạn định giá cổ phiếu chỉ cần hơi viển vông một chút thì hãy tin tôi đi, thị trường sẽ vả cho bạn sấp mặt mà bạn sẽ mãi mãi sống ở ngoài đảo hoang như Robinson và chơi với khỉ có thể cho đến khi nền văn minh đã phát triển một cách vượt bậc bạn vẫn chưa tìm thấy bờ đâu.

Còn nếu bạn mua để lướt sóng ngắn hạn theo các chỉ báo kỹ thuật thì khi giá vi phạm các chỉ bão kỹ thuật mà bạn dùng thì hãy tin tôi đi, bạn nên bán ngay cổ phiếu của bạn đi. Đừng lấy bất kỳ lý do nào để biện minh cho sự chần chừ của bạn vì tiền của bạn đang bốc hơi

Vậy thì bán cổ phiếu như thế nào hay theo cách nào hoàn toàn phụ thuộc vào bạn, trải nghiệm đầu tư của bạn hay các công cụ phân tích thị trường mà bạn đang dùng.

Chúc các bạn đầu tư hiệu quả, rất vui nếu có thể được kết bạn và chia sẻ những quan điểm đầu tư của mọi người. Tôi là " rùa chứng khoán "

Đăng nhận xét

0 Nhận xét