Recents in Beach

header ads

Ai và cái gì ảnh hưởng đến quyết định mua bán cổ phiếu của bạn

Ở bài viết này chúng ta cùng phân tích xem  ai và cái gì ảnh hưởng đến quyết định mua bán cổ phiếu của bản thân mỗi chúng ta nhé.

 1 - Bạn bè bạn đang đầu tư chứng khoán

Tôi không biết các bạn như thế nào nhưng tôi bắt đầu chứng khoán vì bạn bè của tôi tham gia chứng khoán và kiếm được tiền từ chứng khoán ( giai đoạn đẹp nhất của chứng khoán ). Tôi khi ấy chỉ nghĩ rằng chứng khoán là đánh bạc, thằng bạn tôi đã tham gia vào chứng khoán, chứng khoán phái sinh và chật vật với cuộc sống chẳng đâu đến đâu những năm trước đó. 

Và đến bây giờ khi đã tham gia thị trường chứng khoán thì tôi càng nhận thức rõ ràng hơn khi bạn tham gia lướt sóng cổ phiếu chứng khoán thì bạn vẫn là tham gia một canh bạc mà cái đặt cược ở đây là sự phát triển của một doanh nghiệp nào đó. Nhưng nếu bạn càng hiểu rõ về bản chất thực sự của thị trường chứng khoán thì nó là một canh bạc bịp mà nhiều lúc bạn sẽ không hiểu tại sao doanh nghiệp đang phát triển mạnh mẽ mà cổ phiếu lại tụt dốc,thậm chí tụt dốc không phanh.

Tôi biết một người bạn ( thực ra là bạn của bạn tôi ) đã x10 từ thị trường chứng khoán 2020 và 2021 và đó là một động lực mạnh mẽ cho tôi tham gia thị trường chứng khoán. Những buổi nghe bạn bè nói chuyện về chứng khoán thì tôi cũng đã tiếp thu và học hỏi được nhiều kiến thức về vĩ mô, cổ phiếu, doanh nghiệp và nhiều thứ khác nữa.

Và tất nhiên họ cũng sẽ ảnh hưởng đến quyết định mua cổ phiếu của tôi, thậm chí ảnh hưởng mạnh mẽ đến một thằng chân ướt chân ráo như tôi, cách họ tìm kiến thức, cách họ phân tích doanh nghiệp, các họ lướt sóng và kiếm được những khoản tiền từ chứng khoán. Và cách họ đưa ra cho tôi những lời khuyên thì thực sự bạn bè là người đưa tôi đến với thị trường chứng khoán và cho tôi những lời khuyên.

Bạn sẽ bị ảnh hưởng bởi những người kiếm được nhiều tiền hơn từ thị trường chứng khoán, bị hấp dẫn bởi những cổ phiếu của bạn bè đang nắm giữ và bị ảnh hưởng bởi lời khuyên về cổ phiếu mà họ tư vấn cho bạn.

Tuy nhiên thì thắngng hay thua là do quyết định cuối cùng của bạn là như thế nào và phương pháp đầu tư của bạn ra sao.

2 - Người quản lý tài khoản của bạn

Đây cũng là một trong những người ảnh hưởng đến nhiều đến quyết định mua bán cổ phiếu của bạn. Khi bạn lập tài khoản chứng khoán thì đa số sẽ có 1 người nào đó quản lý tài khoản chứng khoán của bạn. Đây có thể la một người bạn làm trong công ty chứng khoán, cũng có thể là một người mà bạn tìm thấy ở đâu đó trên google hay mạng xã hội nào đó. Nói tóm lại đây là người mà bạn quyết định sẽ là người quản lý tài khoản của bạn, hỗ trợ thắc mắc và đưa ra cho bạn những quan điểm về cổ phiếu, điểm mua và điểm bán của mỗi cổ phiếu.

Đa số họ sẽ có 1 hoặc 1 vài nhóm facebook, zalo, Tele hay một mạng xã hội nào đó mà tại đó họ đưa cho bạn những nhận định về cổ phiếu, điểm mua bán, thời gian chốt lời, cắt lỗ nếu thị trường đi sai định hướng đã đặt ra ban đầu.

Với một người chưa biết gì về cổ phiếu, điểm mua và điểm bán thì những chuyên gia này đưa ra những lời khuyên giúp bạn kiếm được tiền. Thậm chí nhiều người chỉ nghe theo các môi giới mà không cần học hỏi tìm hiểu để đưa ra nhận định của mình. Nhiều người theo hết môi giới này đến môi giới khác, cứ thấy nhận định đúng vài lần là đi theo và đến khi thua lỗ, mất hết niềm tin vào môi giới đang có thì họ lại đi tìm kiếm những môi giới khác có nhiều thông tin hơn, có nhiều đánh giá theo họ là chất lượng hơn cho đến khi tiếp tục thua lỗ.

3 - Các youtuber

Khi tham gia thị trường chứng khoán chính là lúc tôi và các bạn tìm hiểu những kiến thức cơ bản về chứng khoán, về thị trường về cách người ta phân tích và đánh giá cổ phiếu. Tất cả mọi thứ đó đều có trên youtube và những Youtuber từ đó chính là những người đưa cho ta những định hướng, thẩm thấu vào trong tư duy của chúng ta. Khi tìm hiểu thông tin trên youtube thì bạn sẽ gặp rất nhiều kênh về chứng khoán.

 • Kênh về phân tích vĩ mô
 • Kênh đầu tư tiền số
 • Kênh phân tích kỹ thuật
 • Kênh lướt sóng
 • Kênh phân tích cơ bản và báo cáo tài chính
Tất cả những kênh đó nó sẽ khiến bạn chú ý đến một vài cổ phiếu mà có điểm mua điểm bán, khả năng mua thêm, giữ và chốt lời. Rất nhiều kênh đưa ra những kịch bạn ngắn hạn thậm chí là T+ và nó ảnh hưởng trực tiếp đến hành vi mua cổ phiếu của chúng ta.

 • Ví dụ kênh tài chính và kinh doanh nói thị trường sẽ phải sập, không thể tăng mãi được rồi phân tích nào là chứng khoán mỹ giảm ( ah đây là tôi ví dụ thế ), Fed tăng lãi suất thế là các con rời thi nhau bán cổ phiếu tháo chạy khỏi thị trường vì một niềm tin mạnh mẽ là thị trường sẽ còn giảm. Nhưng rồi đợi mãi, thị trường sẽ giảm nhưng nó có giảm đâu, có khi thậm chí 2-3 tháng sau vẫn chưa thấy giảm theo nhận định của các chuyên gia.
 • Kênh Thái Phét thì bảo rằng thị trường chúng ta giống như ấn độ sẽ tăng mạnh mẽ không thể sập được, mua là thằng thì các con giời lại thi nhau đua lệnh và thế là sập, thị trường vả cho không chừa cái răng nào, dép guốc vứt tứ tung.
 • Kênh phân tích về cổ phiếu ngân hàng của AZnoiphet thì bảo rằng cổ phiếu ngân hàng sẽ tăng mạnh mẽ trong thời gian tới, so sánh các cổ phiếu ngân hàng mạnh nhất và thế là cổ phiếu ngân hàng sau 1 năm không tăng thì tiếp tục sập ngập mặt -30%, -40% thậm chí -50% và nhiều hơn thế nữa.
Điều tôi nói ở đây là tạo lập và lái sẽ dựa vào tình hình thị trường mà đưa ra quyết định tức thời, thậm chí là rất nhanh chỉ trong 1 ngày, một giờ vì vậy đi theo đám đông, nghe theo các youtube thì là đi theo tư duy đám đông có ngày chỉ còn cái nịt.

Bạn phải biết lúc nào bạn đi cùng đám đông và lúc nào bạn phải tách mình ra khỏi bầy cừu để không bị làm thịt. Đấy là tôi chưa kể nhiều youtube không có tâm, họ sẵn sàng lùa những người hâm mộ họ trên youtube vào những cổ phiếu không có nội lực, đầu cơ, phái sinh hay chứng quyền.

Thị trường này không thể tin được ai hết, đôi khi bạn không tin vào chính bản thân mình, cái duy nhất bạn tin được đó chính là.

5 - Các chuyên gia trên facebook, fireant, tiktok

Cũng giống như youtube thì facebook, fireant, tiktok cũng là những kênh gây ảnh hường đến tư duy đầu tư của nhiều người. Tôi cũng có theo dõi một vài người có ảnh hưởng trên facebook,một vài nhóm chứng khoán và dù khả năng tự thân khá cao thì nói thực là đôi khi tôi vẫn bị ảnh hưởng bởi quan điểm và cổ phiếu của người khác.

Thằng cu em cùng đầu tư chứng khoán với tôi thì " uầy anh ơi, em kiếm được ông tiktok này phán đúng gần như 100% " cho đến ngày nó còn đúng cái nịt thì nó lại nói " giờ em chẳng tin bố con thằng nào anh ạ ".

4 - Các trang báo về chứng khoán, kinh tế

Có nhiều kênh để tìm hiểu về thông tin kinh tế, chứng khoán như Cafef, fireant, 24hmoney hay thậm chí là investing. Những trang này có nhiều nhận định về cổ phiếu thị trường chứng khoán ( nó có thể lấy nguồn từ trang khác ) và thực sự thì nó ảnh hưởng đến quyết định mua bán của nhiều người, những người theo trường phái đánh theo tin. 

Riêng cá nhân tôi thì không đánh giá cao trườn phái đầu cơ chứng khoán kiểu này

Đôi khi tôi tự hỏi, thằng ngu nào rảnh háng để đi phân tích chi tiết giá trị doanh nghiệp, bới từng cọng lông của doanh nghiệp rồi đưa lên báo để cho thiên hạ kiếm được tiền. Tôi không nói những bài viết đó sai nhưng rõ ràng là nó được sinh ra để định hướng thị trường, tẩy não nhà đầu tư và có thể đưa ra ở một thời điểm nào đó khá nhạy cảm của thị trường ( vùng đỉnh hoặc vùng đáy )

Với tôi thì Media là công cụ của cá mập và tạo lập vì vậy tôi không còn đọc quá nhiều những bài đánh giá trên media, cái tôi học được chỉ là cách phân tích doanh nghiệp. Còn " khuyến nghị giá cổ phiếu " thì chỉ là trò trẻ con để lùa gà, ấy nói vậy mà có khi tôi vẫn dính chưởng đôi lần.

6 - Những bài viết trên diễn đàn F319, F247

Đây là các diễn đàn chứng khoán khá nổi tiếng, ở đây tôi thấy có nhiều thành phần

 • Tay chân của cá mập tham gia với mục đích định hướng thị trường
 • Môi giới để kiếm khách hàng
 • Những người nêu lên quan điểm mà một doanh nghiệp tốt hoặc xấu mà họ đang quan tâm
đây cũng có thể coi là một kênh media của các mập, họ tạo ra sự fomo của thị trường cũng như reo rắc nỗi sợ hãi khi thị trường bị đạp.

Vì vậy mỗi một thông tin bạn đọc đều cần bạn đưa ra nhận định của riêng mình, kiểm chứng lại thông tin và học cách tự chịu trách nhiệm với quyết định đầu tư hay đầu cơ của bản thân.

7 - Khuyến nghị của các công ty chứng khoán

Khuyên nghị của các công ty chứng khoán là trò lố bịch nhất mà tôi từng thấy

 • Khuyến nghị cho khách hàng mua còn tự doanh vác hàng ra bán cho được giá
 • Khuyến nghị giá trên mây để nhà đầu tư cá nhân ôm cổ phiếu đến khi xanh cỏ
 • Khuyến nghị mua khi cổ phiếu trên đỉnh và chưa thoát được T+ thì cổ phiếu đã giảm >10%
 • Khuyến nghị bán cổ phiếu trong khi tự doanh của chính họ mua vào cho giá nó rẻ, khuyến nghị hôm nay nhưng cổ phiếu giảm giá và 1 tháng sau cổ phiếu mới tăng giá
Tóm lại khuyến nghị của công ty chứng khoán là trò của mấy con " bìm bịp " chuyên dùng để định hướng thị trường chứng khoán đi theo hướng mà họ mong muốn. Vì vậy dù thế nào thì bạn vẫn cần phải đưa ra quyết định của mình, còn các công ty chứng khoán không phải là đồng đội mà lúc nào họ cũng trực để cắn bạn, lột sạch bạn cho đến cái quần xì cũng không còn và đá bạn ra khỏi thị trường với một từ thực sự mỹ miều " thay máu nhà đầu tư ".

9 - Những người đang mua bán trên sàn giao dịch

Đây là diễn biến của cố phiểu, và tôi đưa ra góc nhìn của riêng tôi, sự fomo của tôi trên thị trường chứng khoán. Hay trên Fireant,mọi người được đưa ra quan điểm các nhân của mình và rất nhiều người bị ảnh hưởng bởi những quan điểm ở đây.

 • Tôi dễ bị cuốn vào việc mua cổ phiếu khi thấy giá của cổ phiếu tăng và nhiều người mua cổ phiếu, nhiều lệnh mua cổ phiếu khối lượng lớn.
 • Tôi cũng dễ bán cổ phiếu khi thị trường đó, nhiều người mang bán cổ phiếu và giá cổ phiếu giảm
Thực sự đã có lúc như vậy và thậm chí đến bây giờ tôi vẫn thỉnh thoảng như vậy, mua bán khi nhìn giá cổ phiếu nhảy múa mà khi mua bán xong tôi còn không hiểu tại sao khi đó mình lại mua bán cổ phiếu đó. Thực sự thì tôi đã tiết chế dần cảm xúc và sự fomo của mình nhưng đúng là khi nhìn thị trường nhảy múa đôi lần chũng ta vẫn không làm chủ được hành vi mua bán của mình.

10 - Chính bản thân bạn

Chính bản thân bạn là người chịu trách nhiệm với khoản đầu tư của mình. Vì vậy hãy tự đưa ra quyết định, thay đổi và hoàn thiện phương pháp đầu tư. Chúc các bạn đầu tư thành công.

Đăng nhận xét

0 Nhận xét