Recents in Beach

header ads

Đầu tư chứng khoán thì tiền không phải quan trọng nhất

Chào các bạn, lại là mình rùa đây. Hnay mình sẽ chia sẻ với các bạn về chủ đề " tiền có phải là thứ quan trọng nhất trong đầu tư chứng khoán và tài chính"Chắc các bạn đang nghĩ mình " ủa thằng này bị điên hả " hay đại loại như thế, đầu tư chứng khoán thì tiền là quan trọng nhất chứ còn gì nữa. Nhưng thực ra không phải vậy :

Bạn thử so sánh những trường hợp sau đây nhé

  • Một người nhiều tiền và đầu tư thua lỗ
  • Một người ít tiền và đầu tư thua lỗ
  • Một người nhiều tiền và đầu tư có lãi
  • Một người ít tiền và đầu tư sinh lãi

Chúng ta có thể thấy, người đầu tư thua lỗ trong thị trường chứng khoán trước sau gì cũng bị đào thải, hoặc thị trường đá đít họ hoặc họ sẽ chủ động rời bỏ thị trường. Không có ngoại lệ. Còn người đầu tư sinh lợi thì từ ít tiền sẽ trở thành nhiều tiền và nhiều tiền hơn nữa, nói tóm lại là bạn phải là người đầu tư sinh lợi.

Nhưng tiền nhiều hay ít nó sẽ quyết định cách đầu tư của bạn.

  • Nếu bạn có 20 tỷ thì một năm bạn chỉ cần tỷ suất sinh lợi là 20%, tức là bạn chỉ cần làm ra 4 tỷ vậy là đã lớn hơn lãi suất ngân hàng và có thể đủ cho chi tiêu cuộc sống của bạn.
  • Nếu bạn có 200 triệu thì để tập trung toàn bộ thời gian cho việc đầu tư bạn cần phải có hiệu suất 100% tức là x2 trong vòng 1 năm. ( để có thu nhập tương đối vào khoảng 16tr/ tháng )
Vì vậy dễ hiểu những người nhiều tiền họ sẽ tập trung vào danh mục an toàn và sinh lợi ổn định hơn là tập trung vào những cổ phiếu nhiều rủi ro. Còn những người ít tiền hơn thì họ sẽ tập trung vào những cổ phiếu có mức sinh lợi tốt hơn và tất nhiên có mức rủi ro cao hơn.

  • Người có nhiều tiền có thể ko cần dúng margin vì tiền đầu tư của họ còn chưa giải ngân hết
  • Người có ít tiền thì lúc nào cũng bị áp lực sinh lợi để sử dụng margin và còn fullmargin nữa, 
Chính vì vậy những người ít tiền lại là những người dễ bị thị trường làm thịt nhất, dễ tổn thương nhất và luôn bị hối thúc bởi thị trường, bởi media và hoạt động mua bán. 

Tiền có thể tự tìm đến bạn

Nếu như bạn là một người đầu tư sinh lời thậm chí tỷ lệ sinh lời lớn và an toàn thì tiền sẽ tự tìm đến với bạn. Sẽ có người thuê bạn đầu tư thay cho họ, đưa tiền cho bạn đầu tư hay tư vấn cho họ đầu tư. Đến lúc đó thì tiền thực sự không còn là điều quan trọng nữa. Thậm chí bạn còn chẳng muốn nhận đầu tư bởi vì bạn có quá nhiều tiền để đầu tư rồi. Nếu như bạn có 1 tỷ sau 2 năm khoản đầu tư của bạn đã lên khoảng 10 tỷ ( tôi biết đã có người x10 sau 1 năm ) thì bạn đâu còn áp lực vốn, bạn chỉ cần nâng số tiền của mình đang có lên là được rồi cũng chẳng muốn có thêm vốn để đầu tư hay dùng margin với mức độ thấp.

Còn người có tỷ lệ sinh lời thấp thì luôn trong vòng xoáy mua bán, margin để kiếm lời nhiều hơn nhưng cũng là mất nhiều hơn. Cứ lỗ họ lại cần đòi lại những gì mình đã mất và dùng margin nhiều hơn cho đến khi thị trường đào thải họ.

Và tôi là một người ít tiền, tỷ lệ sinh lời rất thấp, thậm chí đang âm

Đăng nhận xét

0 Nhận xét